Theo Suckhoedoisong

Cách giúp phụ nữ che giấu mái tóc thưa thớt

Phụ nữ có thể làm gì với mái tóc mỏng của mình sau thời kì mãn kinh? Liệu pháp điều trị hoóc môn có mang lại hiệu quả và an toàn hay không?

Khoảng một nửa phụ nữ nhận thấy mái tóc mình thưa hơn ở độ tuổi 50. Mặc dù một số trang web quảng cáo estrogen là cách ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả nhưng tác dụng của hooc môn đối với sự phát triển của tóc vẫn chưa được làm rõ, và liệu pháp điều trị hoóc môn dài hạn có liên quan đến những nguy cơ về sức khỏe nghiêm trọng.

"Vì vậy trừ khi bạn cần thiết phải thực hiện vì một lí do nào khác, hoóc môn không phải là liệu pháp mà tôi khuyến nghị”- Tiến sĩ Paradi Mirmirani, Giám đốc khu vực về chứng rối loạn tóc tại Kaiser Permanente - Bắc California cho biết.

Rụng tóc là nỗi ám ảnh của nhiều chị em. Ảnh minh họa.
Rụng tóc là nỗi ám ảnh của nhiều chị em. Ảnh minh họa..

Tiêu chuẩn vàng của phương pháp điều trị y tế đối với chứng thưa tóc là thuốc dùng cho da đầu có tên minoxidil. Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt minoxidil dùng được cho cả phụ nữ và nam giới.

Các chỉ dẫn cho biết, bệnh nhân sẽ thấy sự cải thiện mọc tóc trong vòng 6 tuần, nhưng Tiến sĩ Mirmirani khuyên chị em nên duy trì trong 6 tháng trước khi quyết định thuốc có hiệu quả hay không. Khoảng 1/3 số bệnh nhân sử dụng thuốc thấy sự cải thiện đáng kể, 1/3 nhận thấy hiện tượng rụng tóc đã giảm, số còn lại không thấy tác dụng, bà cho biết.

  “Nó giống như một loại "phân bón" cho tóc vậy – nó sẽ không cho bạn những bông hoa mới ở nơi mà bạn không có bông hoa nào, nhưng nó có khả năng làm tăng kích thước những bông hoa và khiến chúng dài hơn một chút"- bà nói thêm. Một số phụ nữ gặp phải vài tác dụng phụ của thuốc như lông ở mặt mọc nhanh hơn.

  Nhiều phương pháp mới "ngụy trang" cho tóc

  Theo các chuyên gia, một giải pháp khác khắc phục chứng thưa tóc bao gồm sử dụng mỹ phẩm “ngụy trang” thuốc xịt và bột lên da đầu với màu sắc gần giống với màu của tóc. Điều này làm giảm sự tương phản giữa màu tóc và da đầu và giúp tóc rụng giảm đi trông thấy.

  Cấy tóc cũng là một lựa chọn, nhưng theo các chuyên gia, bạn phải có đủ tóc để dự phòng cho mặt sau da đầu.

  Một phương pháp điều trị mới được phê duyệt bởi FDA là sử dụng đèn laser cường độ thấp trên da đầu nhưng tác dụng mang lại khá “khiêm tốn”, Tiến sĩ Mirmirani cho biết.

  Điều bất ngờ là nguyên nhân khiến lượng tóc rụng nhiều có thể là do việc tiến hành các phẫu thuật lớn hoặc những điều kiện y tế nhất định, trong đó bao gồm những vấn đề về tuyến giáp hoặc thiếu máu thiếu sắt. Chế độ ăn uống nghiêm ngặt và một số loại thuốc theo đơn, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc làm loãng máu, thuốc kháng sinh và thuốc tránh thai một trong trong số đó có thể gây ra rụng tóc.