Hà An

Hoạt động thường niên nhưng năm nào cũng mới mẻ

Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV năm 2019 là một chuỗi sự kiện và hoạt động thường niên do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức với mục đích giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết giữa thiếu nhi các nước.
-	Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh và Phạm Công Tố tại Lễ họp báo giới thiệu về Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV năm 2019
- Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh và Phạm Công Tố tại Lễ họp báo giới thiệu về Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV năm 2019.

8 đoàn thiếu nhi tham gia Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019 là: Hàn Quốc, Indonesia, Liên bang Nga, Thái Lan, Philippines, Sri Lanka, Trung Quốc và Việt Nam. Mỗi đoàn có 15 em thiếu nhi từ 9-15 tuổi tham dự. Liên hoan là sự kiện thường niên do Đài THVN tổ chức với mục đích giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết giữa thiếu nhi các nước. Tiêu chí lựa chọn là các em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế phải đang tham gia trong các đoàn nghệ thuật.

Theo chia sẻ của BTC, Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019 lựa chọn chủ đề Sắc màu văn hoá bốn phương, hướng trẻ em tới những nét đẹp văn hoá quê hương, đất nước, truyền cảm hứng để các em biết trân quý và giữ gìn những nét văn hoá truyền thống của dân tộc cũng như khám phá sự phong phú, đa sắc màu văn hoá của các quốc gia trên thế giới.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Liên hoan, các đoàn thiếu nhi Việt Nam và quốc tế sẽ được trải nghiệm với một lịch trình dày đặc và thú vị tại phố cổ Hội An như: May đo áo dài, thăm quan Nhà cổ, Chùa Cầu, Hội quán, giao lưu với các nghệ nhân, ngoạn cảnh sông Hoài, trải nghiệm các món đặc sản Hội An, xem hát Bài chòi, khám phá nghề làm đèn lồng, nghề gốm Thanh Hà, nghề tre ghép mỹ nghệ Cẩm Thanh, nghề gấp lá dừa Cẩm Thanh...

Bên cạnh đó, các em nhiếu nhi cũng được trải nghiệm các làng nghề truyền thống đặc trưng của Việt Nam như: làm giấy dó, in tranh Đông Hồ, đi gặt lúa, làm mặt nạ, đan lát, dệt tơ tằm, làm gốm...

Điểm nhấn của Liên hoan là đêm Gala nghệ thuật Sắc màu văn hoá bốn phương được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 thứ Sáu ngày 31/5 trên kênh VTV1 tại Vinpearl Land Nam Hội An. Gala sẽ mang tới những phần trình diễn đặc sắc, ấn tượng của các đoàn thiếu nhi quốc tế và Việt Nam. Đêm Gala còn có sự góp mặt của các vũ công chuyên nghiệp đến từ Vũ đoàn Hoàng Thông và nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc khác.

Mở đầu đêm Gala sẽ là phần thả hoa đăng, trình diễn Carnaval “Gặp gỡ Đông Tây trên dòng sông Hội” tái hiện khung cảnh giao thương, trao đổi hàng hóa nhộn nhịp của Hội An xưa. Kết thúc Gala sẽ là màn bắn pháo hoa lung linh, rực rỡ trong khung cảnh nên thơ, trên bến dưới thuyền tại quảng trường Ánh sáng - địa điểm chính diễn ra chương trình.

Trưởng Ban tổ chức Liên hoan, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh - Trưởng ban Thanh thiếu niên, Đài THVN chia sẻ: "Liên hoan thiếu nhi năm nay diễn ra tại Nam Hội An, một nơi có sự giao thoa văn hóa Đông - Tây. Ê-kíp sản xuất nỗ lực mang tới cho các em thiếu nhi một liên hoan sôi động. Với chúng tôi đó là cả một sự hứng thú bởi tính chất không lặp lại của nội dung Liên hoan, cho dù nó là một hoạt động thường niên. Hy vọng, khán giả sẽ thấy đó là một chương trình nghệ thuật có màu sắc riêng, thu hút không chỉ với đối tượng khán giả thiếu nhi".


Đoàn thiếu nhi Madaue Children And Youth Chorus đến từ Philippines mang tới điệu múa dân gian Tinikling - mang tên một loài chim chân dài ở đất nước Philippines


Đoàn nghệ thuật múa dân gian thiếu nhi Kalinka đến từ Nga sẽ trình diễn vũ điệu với những chiếc thìa gỗ - điệu múa đem đến cho khán giả nét dịu dàng, nhẹ nhàng của các cô gái Nga trong trang phục đầy màu sắc và duyên dáng

Đoàn nghệ thuật Sangar Seni Citra Budaya Bogor đến từ Indonesia mang tới tiết mục Jati Maung - câu chuyện của những chú hổ

Điệu nhảy Cuộc dạo chơi - miêu tả cuộc dạo chơi của các đôi nhảy trong bối cảnh thiên nhiên tuyệt vời của nước Nga

-	Đoàn nghệ thuật thiếu nhi Thái Lan đến từ Trường Joselp Nakhon Sawan - ngôi trường liên tiếp giành được 6 giải quán quân ở 6 cuộc thi âm nhạc khác nhau trong nước, sẽ biểu diễn tiết mục múa mặt nạ cổ điển - điệu múa tuyệt đẹp chỉ được trình diễn trong các buổi biểu tiệc hoàng gia
Đoàn nghệ thuật thiếu nhi Thái Lan đến từ Trường Joselp Nakhon Sawan - ngôi trường liên tiếp giành được 6 giải quán quân ở 6 cuộc thi âm nhạc khác nhau trong nước, sẽ biểu diễn tiết mục múa mặt nạ cổ điển - điệu múa tuyệt đẹp chỉ được trình diễn trong các buổi biểu tiệc hoàng gia.


 Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 26/5 - 3/6, tại Hội An, Quảng Nam. Điểm nhấn của Liên hoan là đêm Gala nghệ thuật Sắc màu văn hoá bốn phương được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 thứ Sáu ngày 31/5 trên kênh VTV1.

Chuỗi phóng sự đồng hành sẽ được phát sóng vào 20h30 trên kênh VTV3 trong thời gian diễn ra Liên hoan. Chương trình Nhật ký đồng hành Con thuyền tình bạn được phát sóng vào 21h45 ngày 8/6 trên kênh VTV1.