Theo Laodong.vn

“Chỉ mặt” những nguyên nhân gây ra dị ứng da trong nhà

Lông thú cưng, nấm mốc và một số loài côn trùng là nguyên nhân có thể gây ra dị ứng bụi nhà mà bạn nên lưu ý.


1. Lông thú cưng

Theo Healthline, những mảnh da chết nhỏ bong ra của động vật có thể được tìm thấy trong không khí. Trọng lượng nhẹ và siêu nhỏ và có các cạnh thô, nên lông dễ dàng dính vào quần áo, đồ đạc và thảm. Do đó, rất dễ lây lan xung quanh một môi trường, chẳng hạn như trong nhà của bạn.

Một số loại lông thú cưng dễ gây phản ứng dị ứng hơn những loại khác. Ví dụ, dị ứng ở mèo phổ biến gấp đôi so với dị ứng ở chó.

* Lời khuyên

Nếu bị dị ứng với lông của vật nuôi nhưng lại muốn có một con vật cưng, hãy tham khảo và tìm hiểu xem loài động vật hoặc giống chó, mèo nào sẽ an toàn hơn.

Nếu đã có một con vật cưng, bạn hãy thực hiện các bước để cắt giảm lông trong môi trường. Ví dụ: Thường xuyên tắm cho thú cưng, hút bụi sàn và đồ nội thất một cách thường xuyên, thay và giặt bộ ga giường thường xuyên hơn.

2. Nấm mốc

Là một loại nấm mọc ở những nơi ẩm ướt. Nó có thể phát triển ở hầu hết mọi nơi trong điều kiện thích hợp. Ví dụ, nó thường phát triển ở những nơi như tầng hầm, nhà để xe, nhà kho, tường và sàn phòng tắm,…

Nếu ngôi nhà cửa bạn có hệ thống thông gió kém và độ ẩm cao, bạn có nhiều khả năng gặp vấn đề với nấm mốc.

* Lời khuyên

Để giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc, bạn hãy sử dụng quạt thông gió phòng tắm trong khi tắm; lắp đặt máy hút ẩm ở những khu vực cảm thấy ẩm ướt hoặc có mùi ẩm mốc; đảm bảo làm sạch bộ lọc và cuộn dây của máy hút ẩm thường xuyên; loại bỏ các nguồn cung cấp độ ẩm dư thừa;…

Nếu nấm mốc lan rộng khắp một khu vực trong nhà thì hãy cân nhắc việc thuê một chuyên gia để làm sạch.

3. Mạt bụi

Là những con bọ nhỏ sống trong bụi gia đình. Chúng ăn các tế bào da của con người và độ ẩm trong không khí. Cơ thể, nước bọt và chất bài tiết của chúng cũng tạo nên một phần bụi và có thể gây ra phản ứng dị ứng.

*Lời khuyên

Để giúp tránh xa mạt bụi, bạn nên bọc nệm và gối bằng vỏ nhựa có khóa kéo, thường xuyên giặt tất cả bộ đồ giường và thảm bằng nước nóng; thay thảm trong nhà bằng sàn gạch hoặc gỗ; sử dụng các tấm che cửa sổ cứng, chẳng hạn như rèm che, thay vì rèm cửa; hút bụi nhà một cách thường xuyên.

4. Gián

Một số côn trùng, đặc biệt là gián , có thể gây ra các phản ứng dị ứng.

Nếu có gián trong nhà hoặc nơi làm việc, bạn có thể hít phải phân, nước bọt và các hạt nhỏ từ cơ thể chúng, giống như bất kỳ tác nhân gây dị ứng nào khác.

Gián nổi tiếng là cứng đầu và khó diệt. Chúng phát triển mạnh trong hầu hết mọi điều kiện, nhưng chúng thích những khu vực có nhiều độ ẩm và thức ăn có sẵn.

* Lời khuyên

Để giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của gián, không để thức ăn của người hoặc vật nuôi ra ngoài; đậy nắp thùng rác, rửa sạch bát đĩa và dọn sạch vụn thức ăn ngay lập tức; bịt các vết nứt trên tường và sàn nhà, nơi gián có thể xâm nhập vào nhà; khắc phục hoặc làm sạch các nguồn hơi ẩm dư thừa; thường xuyên xịt thuốc diệt gián.