Phương Ngọc

Thiết kế nụ cười

Một nụ cười tươi với hàm răng đẹp sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ cho những người xung quanh bạn. Chính vì vậy, nha khoa thẩm mỹ những năm gần đây trở thành trào lưu mở rộng.

Ai cũng mong muốn có một hàm răng trắng sáng, đều giống những cô hoa hậu vậy. Tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp thực hiện thẩm mỹ cho hàm răng luôn là điều quan tâm là lo lắng của mỗi chúng ta. Vậy làm thế nào để có hàm răng đẹp ? Xu thế của nha khoa thẩm mỹ thời nay có gì đáng chú ý ? Chúng tôi mang những câu hỏi này đến gặp một bác sĩ chuyên khoa giỏi. Đó là Thạc sĩ, bác sĩ Trần Phương Bình, giám đốc phòng khám Nha khoa Newsmile.


Bác sĩ Trần Phương Bình đang “thiết kế nụ cười” cho một khách hàng
Bác sĩ Trần Phương Bình đang “thiết kế nụ cười” cho một khách hàng.

Thiết kế nụ cười (Smile design) là xu thế mới của nha khoa thẩm mỹ. Điểm nhấn của công nghệ là bạn được thảo luận và lựa chọn một nụ cười duyên dáng nhất mà mình muốn đồng thời trải nghiệm thực tế với nó trước khi quyết định thực hiện.

Bác sĩ có thể cho biết cụ thể hơn ? Điều gì sẽ xảy ra sau cánh cửa phòng Nha ?


Mỗi khách hàng sẽ được khám, chụp ảnh và lấy dấu 2 hàm răng trên và dưới. Dữ liệu hình ảnh và phim sẽ được các chuyên gia đưa vào phần mềm chuyên dụng để phân tích tất cả các đặc điểm của nụ cười hiện hữu, từ màu sắc, hình dáng răng cho đến đường cười, cung cười… Bạn sẽ được giải thích những nguyên nhân làm cho nụ cười của mình kém duyên dáng. Sau đó, chuyên gia sẽ đưa ra những giải pháp để khắc phục và thiết kế một “nụ cười duyên” phù hợp nhất cho bạn.

Có thể, bạn sẽ được làm nhân vật chính của một đoạn video ngắn khi bạn đang nói chuyện. Video này sẽ ghi nhận lại các góc mặt khác nhau, các chuyên gia sẽ tham khảo video này để đánh giá thêm về nụ cười của bệnh nhân và hiểu thêm về tính cách của bệnh nhân để có nụ cười tự nhiên nhất.

Cải thiện màu sắc và hình dạng răng: Màu sắc và hình dạng của răng bạn sẽ được Bác sĩ chọn lựa kỹ càng dựa trên hình dạng khuôn mặt, các tỉ lệ của môi, mũi. Có tới hàng chục mẫu phom hình dạng răng khác nhau tùy thuộc mỗi người. Nếu bạn có khuôn mặt tròn, thì có lẽ một chiếc răng vuông vắn sẽ không hợp với bạn bằng một chiếc răng với nhiều đường cong mềm mại.

Sắp xếp lại răng: Những răng mọc lệch lạc, hô móm hoặc có khe hở có thể được dựng lại đúng trục cũng như sắp xếp ngay ngắn thông qua chỉnh nha trước khi làm thẩm mỹ.

Phẫu thuật cắt nướu: Trong nhiều trường hợp phẫu thuật cắt nướu cần phải can thiệp để điều chỉnh kích thước của nướu đặc biệt với những người bị cười hở lợi.


Hình ảnh khách hàng được phân tích nụ cười và thử nghiệm răng tạm thẩm mỹ (khi chưa can thiệp trên răng thật tại nha khoa Newsmile). 

Điều quan trọng nhất của giải pháp công nghệ Smile design chưa dừng lại ở đây, mà bạn sẽ tiếp tục được được trải nghiệm thực tế với nụ cười mà mình lựa chọn. Mô hình nụ cười của bạn sẽ được chế tác và gắn trực tiếp lên miệng của bạn trước khi có bất kỳ can thiệp nha khoa nào. Không chỉ riêng bạn cảm nhận được và cả người thân và bạn bè cũng sẽ cảm nhận được nụ cười tương lai của bạn trước khi bạn quyết định thực hiện.


Tuy nhiên điều quan trọng nhất là việc khớp cắn cần được điều chỉnh thật tốt vì khi làm thẩm mỹ, hình thái răng sẽ được thay đổi hoàn toàn. Tình trạng đau, mỏi khớp thái dương hàm, ăn nhai không thoải mái sau khi làm thẩm mỹ có thể ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hàng ngày.