Theo SKĐS

Túi nâng ngực - Thông tin cần cho nàng có ý định “nâng cấp” vòng 1

Theo BS. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cứ 5 phụ nữ phẫu thuật nâng ngực sẽ có 1 người phải bỏ túi nâng ngực trong vòng 10 năm. Nếu túi nâng ngực bằng muối biển bị hỏng, bạn sẽ cảm nhận được ngay lập tức nhưng với túi nâng ngực bằng silicon, bạn sẽ không thể nhận ra ngay được tình trạng này.

BS Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, nếu có ý định phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Dưới đây là những giải đáp cho những câu hỏi về túi nâng ngực do BS Liên Hương cung cấp cho PV Sức khỏe & Đời sống

Không có loại túi nâng ngực nào thích hợp với tất cả mọi người. Túi nâng ngực tốt nhất sẽ phụ thuộc vào đặc điểm giải phẫu của từng người.

Tất cả các túi nâng ngực đều giống nhau?

Không hẳn như vậy. Các loại túi nâng ngực sẽ giống nhau về mặt kiểm tra chất lượng, tính vô trùng, độ bền và kết quả. Tuy nhiên, những túi nâng ngực này có thể sẽ khác nhau về độ mịn, hoặc cấu trúc, khác nhau về chiều cao, hình dạng (hình tròn hoặc giọt nước), bên trong có thể có silicon dạng gel, dạng keo dính hoặc có chứa dung dịch muối biển.

Không có loại túi nâng ngực nào để thích hợp với tất cả mọi người. Túi nâng ngực tốt nhất sẽ phụ thuộc vào từng tình trạng của mỗi phụ nữ, phụ thuộc vào đặc điểm giải phẫu của từng người cũng như mong muốn khi nâng ngực của từng phụ nữ.

Túi nâng ngực chứa gì ở bên trong?

Nhiều người thường nghĩ rằng túi nâng ngực bên trong đều chứa silicon để có cảm giác mềm và tự nhiên nhất, nhưng trên thực tế túi nâng ngực có thể có chứa polyme hoặc nước muối biển ở bên trong, những loại này sẽ dễ tạo ra nếp gợn sóng và trông sẽ không tự nhiên như túi làm bằng silicon.

Ngày nay, các bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ còn có thể thêm vào đó một thành phần thứ ba được gọi là Structured Ideal implants. Thành phần này cũng tương tự như nước muối nhưng cấu trúc bên trong của thành phần này sẽ khiến chúng trông tự nhiên hơn.

Nhiều người thường nghĩ rằng túi nâng ngực bên trong đều chứa silicon nhưng trên thực tế túi nâng ngực có thể có chứa polyme hoặc nước muối biển ở bên trong

Khi túi nâng ngực bằng silicon bị hỏng, liệu bạn có cảm thấy gì không?

Nếu túi nâng ngực bằng muối biển của bạn bị hỏng, bạn sẽ cảm nhận được ngay lập tức vì ngực của bạn sẽ xệ xuống. Nhưng với túi nâng ngực bằng silicon, bạn sẽ không thể nhận ra ngay được tình trạng này.

Túi nâng ngực bằng silicon thế hệ mới nhất có cấu trúc rất ổn định, có nghĩa là kể cả khi bạn dùng kéo cắt túi nâng ngực thì nó vẫn sẽ có hình dạng ổn định như ban đầu.

Vậy nên, khi túi nâng ngực bằng silicon bị hỏng, bạn sẽ không nhận ra được bởi ngực của bạn vẫn có hình dạng như cũ. Vì lý do này, những phụ nữ dùng túi nâng ngực silicon nên đi chụp cộng hưởng từ MRI sau khi phẫu thuật nâng ngực, và sau đó cứ 2 năm đi chụp một lần.

Nếu túi nâng ngực bằng muối biển bị hỏng, bạn sẽ cảm nhận được ngay lập tức vì ngực sẽ xệ xuống nhưng với túi nâng ngực bằng silicon, bạn sẽ không thể nhận ra ngay được tình trạng này.

Ngực sau khi nâng sẽ tồn tại mãi mãi?

Chúng sẽ không tồn tại mãi, nhưng rất ít khi bị vỡ hay hư hỏng khiến bạn phải sửa lại. Một lý do phổ biến khiến những phụ nữ đã nâng ngực phải đi sửa lại là vì họ muốn thay đổi kích cỡ ngực của mình. Theo thời gian, ngực sau khi nâng sẽ lại bắt đầu xệ xuống do tác dụng của trọng lực hoặc do cơ thể hình thành mô sẹo quanh phần ngực cấy ghép.

Và ngực cấy ghép cũng như ngực tự nhiên, sẽ thay đổi theo tuổi. Theo một thống kê của FDA, cứ 5 phụ nữ nâng ngực thì sẽ có 1 người sẽ phải bỏ túi nâng ngực trong vòng 10 năm và tỷ lệ loại bỏ túi ngực sẽ cao hơn ở những phụ nữ nâng ngực sau khi bị ung thư vú.

Có thể cho con bú sau khi nâng ngực không?

Mặc dù nhiều phụ nữ được cảnh báo có thể không cho con bú được sau khi nâng ngực nhưng đa số các trường hợp, phụ nữ vẫn có thể cho con bú được. Phụ nữ đã nâng ngực không nên quá lo lắng về việc cho con bú sẽ làm ngực nhân tạo của họ bị chảy xệ.

Một nghiên cứu trên gần 120 phụ nữ nâng ngực chỉ ra rằng, cho con bú không làm cho ngực bị chảy xệ. Một tin tốt khác đó là silicon ở túi nâng ngực sẽ không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Theo thời gian, ngực sau khi nâng sẽ lại bắt đầu xệ xuống do tác dụng của trọng lực hoặc do cơ thể hình thành mô sẹo quanh phần ngực cấy ghép

Ngực sau khi nâng có giúp cải thiện đời sống tình dục không?

Có thể. Một nghiên cứu nhỏ nhưng được công bố rất rộng rãi đã chỉ ra rằng, những phụ nữ đã nâng ngực cho biết, sau khi nâng ngực, đời sống tình dục của họ được cải thiện đáng kể (một ngoại lệ duy nhất là những phụ nữ bị rạn da sau khi nâng ngực).

Hiện tại vẫn chưa có kết luận thống nhất về việc liệu nâng ngực có cải thiện đời sống tình dục hay không, nhưng sau khi nâng ngực, nhiều phụ nữ cho biết cảm thấy tự tin hơn và do vậy, có ảnh hưởng tích cực lên đời sống tình dục.

Sau khi nâng có ảnh hưởng đến kết quả chụp X quang tuyến vú hay không?

Vì túi nâng ngực sẽ được đặt sau khối cơ và rất mềm nên sẽ không ảnh hưởng gì đến chụp X quang tuyến vú. Tuy nhiên, nếu kết quả chụp X quang của bạn không rõ ràng, bạn nên tiến hành thêm siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ.

Bạn nên lựa chọn cơ sở y tế thường xuyên khám cho những phụ nữ đã đi nâng ngực và nên thông báo cho bác sỹ biết bạn đang có túi nâng ngực trong người.

Cũng có một nguy cơ nhỏ là túi nâng ngực của bạn có thể sẽ bị hỏng trong quá trình chụp cộng hưởng từ. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình ngực bị ép chặt trong khi chụp ngực.

Nâng ngực có gây ung thư hay không?

Gần đây có một số thông tin cho rằng, một số hình thức nâng ngực có liên quan đến một dạng ung thư hiếm gặp gọi là u lympho tế bào lớn thoái biến (anaplastic large-cell lymphoma viết tắt là ALCL)). ALCL không phải là ung thư vú.

Cấu trúc của túi nâng ngực có liên quan đến ALCL nhưng các nghiên cứu đều cho thấy rằng túi nâng ngực không phải là nguyên nhân gây ra loại ung thư này. Có thể là do các loại vi khuẩn ẩn nấp trong cấu trúc túi ngực gây ra.

Đó là lý do vì sao đa số các bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay đều sử dụng kháng sinh trong quá trình phẫu thuật để tiêu diệt các loại vi khuẩn. Tuy nhiên tỷ lệ bị ung thư dạng này rất hiếm gặp.

Nâng ngực có gây tăng cân hay không?

Có thể, nhưng sẽ không tăng nhiều như bạn nghĩ. Túi nâng ngực có thể sẽ làm bạn tăng một số cân nặng nhất định. Đa số phụ nữ sau khi nâng ngực đều tăng từ 300-400g với mỗi một bên túi ngực.

Do vậy, sau khi nâng ngực, tổng cân nặng của phụ nữ có thể sẽ tăng lên từ 600-900g, và đó là do trọng lượng của túi ngực, chứ không phải do bạn bị béo lên.

Nâng ngực không phải là cách duy nhất nhưng là cách phổ biến nhất để ngực to lên

Nâng ngực là cách duy nhất để giúp ngực to lên?

Nâng ngực không phải là cách duy nhất nhưng là cách phổ biến nhất. Theo thống kê của Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, phẫu thuật nâng ngực trở thành loại phẫu thuật phổ biến tại Mỹ.

Những cách khác để cải thiện kích thước vòng 1 mà không cần nâng ngực bao gồm cấy ghép mỡ vào vú. Ngoài ra còn có thể tự động sửa chữa ngực, là thủ thuật mà bác sỹ sẽ lấy một phần mô vú từ dưới chân ngực và cuộn phần mô này vào phía dưới các mô vú khác, cũng có thể làm ngực to lên. Thủ thuật này thường sẽ được phối hợp với việc nâng ngực.

Có đau không sau khi da bị kéo giãn vì nâng ngực?

Một khi túi nâng ngực đã được đặt vào ngực sẽ làm da của bạn bị giãn ra nhưng đa số tình trạng đau sau khi nâng ngực đều không phải là do da bị giãn.

Nguyên nhân túi nâng ngực không gây đau là vì khi có thêm túi nâng ngực trong ngực, nó sẽ tạo ra áp lực lên da và da sẽ đáp ứng lại bằng cách thư giãn. Việc này sẽ làm giảm đau.

Ngoài ra, nếu túi nâng ngực được đặt phía sau các cơ, phẫu thuật sẽ phải tạo ra vết cắt và sẽ làm bạn đau vì vết cắt hơn là vì rạn da.

Để chọn được kích thước loại túi nâng ngực phù hợp với mình, bạn cần phải lên kế hoạch thật cụ thể và chi tiết trước khi phẫu thuật

Nếu túi nâng ngực của bạn quá to hoặc quá nhỏ?

Để chọn được kích thước loại túi nâng ngực phù hợp với mình, bạn cần phải lên kế hoạch thật cụ thể và chi tiết trước khi phẫu thuật. Bạn nên mặc một chiếc áo ngực chuyên dùng khi đi tập thể thao đến gặp bác sỹ, sau đó đặt thử các loại túi ngực với các kích thước khác nhau vào và xem loại túi nào phù hợp nhất với mình.

Các bác sĩ thường có phần mềm đồ họa cho phép bạn xem ngực mình trông sẽ như thế nào khi được cấy ghép các túi ngực với kích thước khác nhau.