Theo SKĐS

Có thể bị xử lý hình sự nếu mua bán giấy phép lưu thông giả

Công an TP.HCM cảnh báo người dân không nên tham gia mua bán giấy phép lưu thông giả mạo để kẻ xấu lợi dụng, vi phạm pháp luật.

Trao đổi về thông tin phản ánh tình trạng người dân ở một số khu dân cư có dấu hiệu vi phạm giãn cách xã hội những ngày gần đây, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết, Công an Thành phố đã tiến hành rà soát, kiểm tra các địa bàn cho thấy, số lượng người dân vi phạm rất ít.

Về số lượng người lưu thông tăng, một phần do Thành phố đang có chủ trương đẩy mạnh việc cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân nên một số lực lượng được cho phép lưu thông theo quy định.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, thực hiện phương châm "ai ở đâu, ở yên đó", Công an Thành phố đã điều động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ từ các phòng nghiệp vụ đến đảm nhiệm các chốt chặn kiểm soát ở các quận – huyện và đưa lực lượng đang chốt chặn phường – xã – thị trấn về các khu dân cư để nắm bắt tình hình địa bàn.

Đồng thời, chỉ đạo Công an quận – huyện phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác nắm bắt đời sống người dân và kịp thời hỗ trợ, không để ai bị đói trong thời gian này.

Về vấn đề lưu thông Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, Công an Thành phố cũng đang lập danh sách những người được cấp Giấy phép lưu thông và cập nhật cơ sở dữ liệu trên phần mềm chung của Bộ Công an, để đối chiếu, so sánh với lượng người di chuyển và rà soát, kiểm soát các đối tượng F0 lưu thông trên đường.

Bên cạnh đó, hiện nay, có một số đối tượng lừa đảo mua bán Giấy phép lưu thông giả mạo, Công an Thành phố cảnh báo người dân không nên tham gia để kẻ xấu lợi dụng, vi phạm pháp luật, bởi danh sách người được cấp giấy phép lưu thông được lực lượng Công an cập nhật hàng ngày và sẽ dễ dàng phát hiện ra nếu sai đối tượng, giấy phép giả mạo...

Theo thông tin từ các chuyên gia, trong trường hợp những người sử dụng giấy đi đường giả thì cả người mua và người làm ra giấy này sẽ có thể bị xử lý hình sự về tội làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Cụ thể, trong trường hợp người mua đã cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng làm giả thì có thể bị xử lý về hành vi giúp sức trong việc làm giả; Còn nếu người mua là người đặt vấn đề, khởi xướng việc làm giả giấy tờ thì sẽ bị xử lý là chủ mưu.

Cũng theo các chuyên gia, trong trường hợp người dân mua giấy tờ giả về tự điền thông tin cá nhân của mình vào nhằm mục đích thực hiện hành vi vi phạm thì cũng có thể bị xử lý về hành vi làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức.