Kim Hoa

Hai sản phẩm của sao Thái Dương đạt danh hiệu “ Ngôi sao thuốc Việt”

Ngày 17/05, Cục Quản lý Dược (Bộ Y Tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2" tại Nhà hát Lớn Hà Nội - Hoàn Kiếm.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi Kế hoạch triển khai Đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam" giai đoạn II của Bộ Y tế, hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" do Bộ Chính trị phát động, nhằm vinh danh các Doanh nghiệp sản xuất và Sản phẩm thuốc sản xuất trong nước.

Tham dự sự kiện có các lãnh đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, đại diện các cơ quan kỹ thuật, các hội/ hiệp hội, các trường đại học và đại diện các doanh nghiệp đạt giải. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Hội đồng bình chọn và Ban Tổ chức đã thống nhất chọn 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm đủ điều kiện, tiêu chuẩn để vinh danh.

Đáp ứng những tiêu chí của hội đồng bình chọn, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương vinh dự nhận được danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2" cho 2 sản phẩm: Tuần hoàn não Thái Dương và Dầu gừng Thái Dương.

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2” - Ảnh 1.

Thạc sĩ Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng Vân – Phó Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương nhận giải thưởng "Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2"

Tuần hoàn não Thái Dương là một trong số các sản phẩm thuốc chủ lực của Công ty cổ phần Sao Thái Dương, được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Hà Nam, đáp ứng tiêu chuẩn dây chuyền sản xuất chuẩn GMP của WHO, không sử dụng dung môi và hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất. Với công dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường tuần hoàn máu, điều trị thiểu năng tuần hoàn não; Giúp giảm các triệu chứng: Mất ngủ, khó ngủ, đau đầu, chóng mặt do thiểu năng tuần hoàn não hoặc tiền đình; Điều trị triệu chứng suy giảm chức năng não bộ như: Giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh; Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị di chứng tai biến mạch máu não (Đột quỵ). Sản phẩm đã nhận giải thưởng: Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng và được trao bằng độc quyền sáng chế, hạng mục Giải pháp hữu ích năm 2021. Năm 2022, Tuần hoàn não Thái Dương đã đóng góp 45,44% vào tổng doanh thu thuốc của công ty (tương đương với 54,02 tỷ đồng).

Đối với Dầu gừng Thái Dương, đây cũng là một trong số các sản phẩm thuốc chủ lực của Công ty cổ phần Sao Thái Dương. Sản phẩm có chứa gừng tươi và các loại tinh dầu giúp giải cảm, giảm đau, trị cảm lạnh, trúng gió, nhức đầu, sổ mũi. Sản phẩm đã được xuất khẩu đi Trung Quốc và đăng ký lưu hành thành công là thuốc không kê đơn tại thị trường Mỹ. Năm 2020, Dầu gừng Thái Dương đã nhận giải thưởng: Giải vàng Chất lượng Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ trao tặng. Năm 2022, sản phẩm này đóng góp 38,72% vào tổng doanh thu thuốc của công ty (tương đương với 46,03 tỷ đồng).

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2” - Ảnh 3.

Dầu gừng Thái Dương

Bên cạnh là doanh nghiệp sở hữu 2 sản phẩm đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2", Công ty Cổ phần Sao Thái Dương còn là 1 doanh nghiệp khoa học công nghệ có 14 bằng độc quyền sáng chế, gần đây nhất phải kể đến là sản phẩm thuốc Sunkovir. Sunkovir là thuốc thảo dược điều trị Covid-19 và các virus lây lan qua đường hô hấp, cúm mùa. Sản phẩm này ra đời như một phương thuốc thảo dược đầu tiên được chứng minh an toàn hiệu quả và được cấp phép với chỉ định điều trị các bệnh do virus lây truyền qua đường hô hấp (cúm, covid 19 thể nhẹ). Nhờ thành công của Sunkovir, thương hiệu Sao Thái Dương đã ghi được dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Bằng chứng là tháng 8/2023, đại diện Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mời tham dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao toàn cầu về Y học cổ truyền lần thứ nhất ở Ấn Độ; Tháng 2 năm 2024 đại diện Công ty Cổ phần Sao Thái Dương được mời báo cáo về thành tựu nghiên cứu Sunkovir tại Boston, Mỹ. Công trình nghiên cứu thuốc Sunkovir đã đạt giải nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật Thành phố Hà Nội lần thứ nhất năm 2023, cùng năm đó công trình này cũng đã đặt giải nhì giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC). Nhờ sự cống hiến không ngừng nghỉ đó, Sao Thái Dương cũng đã vinh dự nhận bằng khen quý giá như: Cờ thi đua Bộ Y Tế năm 2020 hay được công nhận là Thương Hiệu Quốc Gia năm 2022, giải vàng Quốc Gia của UN WOMEN năm 2020.