Kim Hoa

Sự "khắt khe" của Hội đồng Bình chọn với sản phẩm đạt danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần 2

Các sản phẩm thuốc đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 phải vượt qua được cuộc bình chọn với các tiêu chí và quy trình bình chọn khắt khe. Chỉ những sản phẩm nào được 75% số phiếu bầu của Hội đồng Bình chọn mới được báo cáo Bộ Y tế xem xét.

Giải thưởng "Ngôi sao thuốc Việt" nhằm ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị được đánh giá hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng và các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam mà thực tế đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trong phòng bệnh, chữa bệnh.

Để có cái nhìn bao quát về các doanh nghiệp và sản phẩm thuốc tham gia bình chọn danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2, phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Lê Văn Truyền, chuyên gia cao cấp Dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Bình chọn.

Chỉ những sản phẩm được 75% số phiếu bầu của Hội đồng Bình chọn mới được báo cáo Bộ Y tế xem xét

- Với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bình chọn danh hiệu "Ngôi sao Thuốc Việt" lần thứ 2, ông có nhận xét gì về các sản phẩm thuốc được giải năm nay?

PGS.TS. Lê Văn Truyền: Sau cuộc bình chọn và trao danh hiệu "Ngôi sao Thuốc Việt" lần thứ nhất (2014), năm nay Bộ Y tế tổ chức bình chọn danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2.

Ngay trong năm 2023, Bộ Y tế đã ban hành hai Quyết định về việc kiện toàn tổ chức Hội đồng Bình chọn, ban hành Bộ tiêu chí bình chọn doanh nghiệp và sản phẩm thuốc đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt".

Bộ tiêu chí về sản phẩm đạt danh hiệu bao gồm: Tiêu chí về chất lượng (tiêu chuẩn GMP áp dụng), về chất lượng sản phẩm, tiêu chí về đổi mới, sáng tạo (chuyển giao công nghệ, kết quả đề tài nghiên cứu khoa học), tiêu chí về năng lực (thời gian lưu hành trên thị trường, số lượng bệnh viện sử dụng trong điều trị, doanh thu…), tiêu chí ưu tiên đối với các thuốc được xuất khẩu cho các thị trường nước ngoài…

Với bộ tiêu chí này, 68 sản phẩm thuốc đạt giải "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 đã đáp ứng được yêu cầu của bộ tiêu chí, được bình chọn từ 241 hồ sơ đăng ký tham dự giải thưởng, đạt khoảng 28%. Có thể nói, các sản phẩm này đã vượt qua được cuộc bình chọn với các tiêu chí và quy trình bình chọn khắt khe. Chỉ những sản phẩm nào được 75% số phiếu bầu của Hội đồng Bình chọn mới được báo cáo Bộ Y tế xem xét.

Sự

PGS.TS Lê Văn Truyền - chuyên gia cao cấp Dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng bình chọn danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2.

Các doanh nghiệp có sản phẩm đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" đều có vai trò tiên phong trong hoạt động sản xuất 3 năm qua

- Tiêu chí nào để bình chọn doanh nghiệp sản xuất thuốc đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt", thưa ông? Ông có cảm nghĩ như thế nào về các doanh nghiệp được giải năm nay?

PGS.TS. Lê Văn Truyền: Bộ tiêu chí bình chọn doanh nghiệp sản xuất thuốc đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" bao gồm 3 tiêu chí: Tiêu chí chất lượng (đạt các tiêu chuẩn GMP, không có vi phạm trong lĩnh vực chất lượng…), tiêu chí đổi mới, sáng tạo (tổ chức hoạt động nghiên cứu - phát triển 'R&D', số lượng cán bộ tham gia hoạt động nghiên cứu – phát triển và sản xuất thử nghiệm, trình độ cán bộ hoạt động nghiên cứu – phát triển, kinh phí đầu tư cho họa động nghiên cứu-phát triển và sản xuất thử nghiệm…) và năng lực sản xuất – kinh doanh (quá trình hình thành và hoạt động của doanh nghiệp, doanh thu trong 3 năm liên tiếp (2021-2023), hiệu quả kinh doanh thể hiện bằng tỷ suất lợi nhuận, số lượng sản phẩm trúng thầu cung cấp cho các cơ sở y tế, tỷ trọng thuốc kê đơn trong tổng số ản phẩm, mạng lưới phân phối, hoàn thành nghĩa vụ thuế…).

Bộ tiêu chí cũng quy định tiêu chí ưu tiên (hoạt động thương mại tại nước ngoài, thị trường và doanh số xuất khẩu, hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội, hoạt động chuyển đổi số…). Có thể nói bộ tiêu chí đã giúp Bộ Y tế đánh giá được hoạt động của doanh nghiệp một cách toàn diện, để doanh nghiệp được bình chọn đạt đanh hiệu xứng đáng là những doanh nghiệp tiêu biểu hàng đầu trong 267 nhà máy dược phẩm đạt GMP ở Việt Nam.

Cũng cần nói thêm, sau khi Hội đồng Bình chọn đã chọn được danh sách các doanh nghiệp dược đạt các tiêu chí bình chọn, Bộ Y tế đã tổ chức xin ý kiến các địa phương (UBND tỉnh, thành phố), các cơ quan chức năng liên quan… để đạt được sự đồng thuận trong việc vinh danh các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn "Ngôi sao thuốc Việt".

18 doanh nghiệp dược đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 là hoàn toàn xứng đáng, có vai trò tiên phong trong hoạt động sản xuất 3 năm qua.

Cần tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả của thuốc để thực hiện cuộc vận động "Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt"

- Với thị trường dược đầy tiềm năng của nước ta, theo PGS.TS Lê Văn Truyền, đâu là điều quan trọng nhất mà các doanh nghiệp cần chú trọng để nâng cao chất lượng sản phẩm, ngày càng đưa thuốc Việt lên tầm cao mới?

PGS.TS. Lê Văn Truyền: Để nhân dân và giới y khoa, các thầy thuốc ngày càng tin tưởng vào chất lượng và hiệu quả điều trị của thuốc trong nước, thực hiện cuộc vận động cụ thể trong ngành y tế "Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt", yếu tố quan trọng nhất là các doanh nghiệp dược trong nước phải đầu tư nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị của thuốc.

Cần tăng cường đầu tư vào hoạt động nghiên cứu – phát triển, tổ chức sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, tăng cường thử nghiệm đánh giá tương đương sinh học/sinh khả dụng để làm bằng chứng thuyết phục giới y khoa và người sử dụng đồng thời phát triển thị trường xuất khẩu…

- Xin trân trọng cảm ơn PGS.TS Lê Văn Truyền!