Tâm An

Mái tóc như ý mùa lễ hội

Mùa đông là mùa mà những sản phẩm tạo kiểu tóc lên ngôi, để tôn lên nét đẹp bồng bềnh cho những suối tóc. Đông này, hãy thử xem bạn biết được bao nhiêu loại sản phẩm tạo kiểu cho tóc cùng cách sử dụng chúng như thế nào để có được mái tóc đẹp cho từng dịp tiệc tùng mùa cuối năm này.
Mái tóc như ý mùa lễ hội
Mái tóc như ý mùa lễ hội. Ảnh: Kim Hoa

1. Gel

Gel vuốt tóc thường có dạng lỏng sệt và trong. Nét đặc trưng nổi bật nhất của Gel đó là giữ nếp cứng cho tóc ở một phom cố định với độ bóng tương đối. Độ giữ nếp của gel có nhiều cấp độ, trải dài từ nhẹ (số 1, Light Hold) cho tới siêu cứng, siêu chắc chắn (số 6, Hard Hold). Về cơ bản, nếp tóc tạo ra bởi gel vuốt tóc, dù là dạng nhẹ nhất cũng vẫn có tính chất ổn định, và sẽ bị mất phom, giảm độ cứng, độ bóng nếu bạn vuốt/chải tóc lại. Do đó, gel vuốt tóc chỉ phù hợp dùng khi bạn muốn có một kiểu tóc giữ nếp cố định, không bị mất phom như kiểu tóc ngắn mái dựng, tóc lọn xoăn tít hoặc thẳng tuột, bóng bẩy… Gel vuốt tóc nhìn chung hợp với những ai có mái tóc dày, bông.

Cách dùng: Bạn có thể thoa gel trên cả tóc khô hoặc tóc ướt tuỳ thích (tuy nhiên, với tóc ướt thì bạn cần thời gian để tóc định hình lâu hơn). Lấy một lượng gel vừa đủ ra tay rồi luồn vào tóc để tạo rãnh/nếp hoặc bóp nhẹ tóc theo hướng đẩy lên trên để cố định sóng tóc xoăn, hoặc vuốt đều lên tóc rồi kẹp duỗi thẳng tóc. Sau khi thoa gel, bạn nên hạn chế sờ vào tóc cho đến khi gel vuốt tóc khô hẳn để tránh cho tóc không bị mất nếp.

Mái tóc như ý mùa lễ hội
Mái tóc như ý mùa lễ hội. Ảnh: Kim Hoa

2. Wax

Ở nước ta, wax thường được gọi chung là sáp vuốt tóc. Sau khi thoa lên tóc wax thường khô khá nhanh tương tự như gel nhưng tạo được cảm giác tự nhiên, mềm mại hơn gel. Lợi thế của wax là bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa lại nếp tóc sau khi đã thoa wax lên tóc. Do đó, wax thường dùng để giữ nếp cho những kiểu tóc có sóng dợn nhẹ, phóng khoáng và linh hoạt. Tuỳ vào mục đích của nhà sản xuất, wax sẽ đem lại độ giữ nếp từ vừa phải đến mạnh, có thể sẽ tạo độ bóng và độ ẩm nhất định.

Cách dùng: Bạn có thể sử dụng wax cả với tóc ẩm hoặc khô. Khi dùng, bạn lấy sáp ra lòng bàn tay, xoa nhẹ cho wax dàn đều và ấm lên rồi vuốt vào tóc theo nếp như ý muốn. Bạn có thể lặp lại thao tác này vài lần cho các vùng tóc khó vào nếp.

Mái tóc như ý mùa lễ hội
Mái tóc như ý mùa lễ hội. Ảnh: Kim Hoa

3. Matte

Về thực chất, các sản phẩm Matte Finish cũng nằm trong dòng sản phẩm wax nhưng có đặc trưng là chất sáp khô. Các sản phẩm Matte Finish thường có tên gọi là Clay, Putty, Paste, Mud, Fiber… Đây là những sản phẩm sáp tạo nếp với độ bóng nhẹ khoẻ mạnh một cách tự nhiên hơn cho tóc. Nhóm sản pẩm này thường được dùng để tạo thêm hiệu ứng dày, bồng (texture) nhẹ nhàng cho tóc và cực kì phù hợp với những kiểu tóc tự nhiên hay tóc đánh rối.

Cách dùng: Để tạo hiệu ứng tóc dày, bồng, bạn nên xoa đều sáp Matte trên đầu ngón tay rồi lồng vào tóc và vuốt nhẹ theo nếp tóc (lưu ý là bạn không nên vuốt sáp Matte vào vùng chân tóc).

Mái tóc như ý mùa lễ hội
Mái tóc như ý mùa lễ hội. Ảnh: Kim Hoa

4. Pomade

Pomade là từ bắt nguồn từ tiếng Pháp: Pommade – thuốc mỡ và tiếng Latinh: pomum – táo với công thức ban đầu làm từ táo xay. Đầu thế kỉ 19, pomade thường được làm từ mỡ gấu, sau được thay thế bằng mỡ heo và gần đây dòng gốc dầu, sáp ong hay gốc nước dần phổ biến và được ưa chuộng hơn. Pomade có thể dùng để hỗ trợ giúp giữ nếp tóc không bị khô, không bị tĩnh điện, lỉa chỉa ngọn tóc, giữ nếp tóc cụp tự nhiên cho các kiểu tóc như tóc bob, tóc xoăn bồng bềnh… Pomade nhìn chung hợp dùng cho tóc thường đến tóc khô, dùng cho tóc dầu dễ tạo cảm giác tóc bị bết.

Pomade thường được chia thành 2 dòng chính là gốc dầu và gốc nước. Pomade gốc dầu thường khó gội sạch với nước thường (lợi thế là sau khi đi bơi hay đi mưa, bạn vẫn có thể dễ dàng chỉnh sửa lại nếp tóc). Để làm sạch tóc dễ dàng hơn với pomade gốc dầu, bạn có thể xoa đều một ít dầu ôliu/dầu thực vật lên tóc từ 2 – 3 phút rồi xả lại với nước ấm. Trong khi đó, pomade gốc nước thường được sử dụng trong mùa nóng do chúng có khả năng khô đi và giữ nếp cố định hơn. Không giống như gel, pomade gốc nước có khả năng điều chỉnh nếp rất tốt. Khi cần, bạn chỉ việc xoa thêm một chút xíu nước lên tóc là bạn có thể thoải mái chỉnh sửa lại nếp tóc như ý muốn.

Cách dùng: Pomade dùng khi tóc vẫn còn ẩm hoặc được sấy khô khoảng 50%.

Mái tóc như ý mùa lễ hội
Mái tóc như ý mùa lễ hội. Ảnh: Kim Hoa

5. Styling Cream

Đây là dòng tạo kiểu với chất sáp rất mềm và độ giữ nếp rất thấp với độ bóng tương đối. Nhìn chung, chúng thường chỉ được dùng để phụ trợ tạo hiệu ứng nhất định cho từng kiểu tóc và hay được dùng như sản phẩm cuối cùng của khâu tạo nếp (Finishing Product), thường là sau nhóm sản phẩm Matte. Sản phẩm này thường chỉ phù hợp với những mái tóc mỏng hoặc cho những ai muốn mái tóc sóng lớn, muốn có nếp hoàn toàn nhẹ nhàng, tự nhiên, hoặc để bổ sung thêm độ ẩm cho tóc.

Mái tóc như ý mùa lễ hội
Mái tóc như ý mùa lễ hội. Ảnh: Kim Hoa

6. Mousse

Mọi người vẫn thường gọi đây là sản phẩm keo bọt với công dụng chủ yếu là tạo độ phồng hay làm dày tóc nhờ việc phủ một lớp bông xốp lên từng sợi tóc và đem lại cảm giác chắc khoẻ hơn cho tóc. Do đó nên mousse thích hợp dùng cho những ai có chất tóc mỏng, mềm, khó vào nếp. Mousse có lợi thế là khô rất nhanh và có khả năng giữ nếp khá cao. Tuy nhiên, hạn chế của chúng là làm tóc trông tương đối khô và mùi hương không mấy dễ chịu. Thông thường, sau khi dùng mousse, bạn có thể dùng thêm styling cream phủ bên ngoài để tạo cảm giác tóc ẩm mướt khoẻ khoắn, tự nhiên hơn.

Cách dùng: Lấy bọt mousse bôi lên tóc, có thể kết hợp dùng lược để chải cho mousse bám đều lên từng sợi tóc rồi dùng máy sấy để sấy cho đến khi tóc khô hoàn toàn.

Mái tóc như ý mùa lễ hội
Mái tóc như ý mùa lễ hội. Ảnh: Kim Hoa

7. Hair Spray

Dòng sản phẩm này ít khi được dùng một mình mà thường đi kèm với các sản phẩm tạo kiểu khác. Dòng hair spray thường được chia thành 2 nhóm, nhóm sử dụng trước và sau quá trình tạo kiểu (Pre-styling Hair Spray và Finishing Hair Spray). Nhóm Pre-styling thường là có độ ẩm cao hơn với khả năng tạo nếp nhẹ, được xịt lên tóc như một lớp bảo vệ tóc trước khi uốn, sấy tạo kiểu tóc. Còn nhóm Finishing thường được dùng điểm xuyết thêm cho những vùng tóc khó vào nếp, dễ gãy đổ sau quá trình tạo kiểu như kiểu mái phồng… Nhóm Finishing cũng đem lại độ cứng, khô cho tóc.

Cách dùng: Xịt Pre-styling lên toàn bộ tóc ngay khi tóc còn ẩm trước khi sấy và tạo kiểu tóc. Xịt Finishing trực tiếp lên những vị trí tóc cần giữ nếp đặc biệt hoặc toàn bộ mái tóc khi cần, sau khi xịt bạn nên hạn chế động vào tóc để tránh làm xẹp tóc. Tốt nhất bạn nên xịt hair spray cách tóc khoảng 12 – 15cm và nên lấy tay che cho sản phẩm không bay vào mắt.