Theo Tiền Phong

Cảnh báo nguy cơ Delta và Omicron kết hợp thành siêu biến chủng

Hồi tháng 3, một cụ bà 90 tuổi chưa tiêm phòng ở Bỉ đã qua đời sau khi nhiễm cùng lúc hai biến thể là Alpha và Beta.


Phát biểu trước Ủy ban Khoa học và Công nghệ Hạ viện Mỹ hôm 14/12, Giám đốc Y tế của hãng dược Moderna - ông Paul Burton cảnh báo rằng sự kết hợp giữa Delta và Omicron ở một người nhiễm cả hai biến thể cùng lúc có thể sẽ tạo ra một biến thể mới nguy hiểm hơn.

Cũng theo giám đốc Moderna, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người bị suy giảm miễn dịch. Khi được hỏi liệu sự kết hợp của hai biến thể có dẫn đến các triệu chứng COVID-19 tồi tệ hơn bình thường hay không, ông Burton nói “chắc chắn là có thể”.

“Việc một người nhiễm cả hai biến thể chắc chắn sẽ tạo cơ hội để hai loại virus tái tổ hợp, chia sẻ và hoán đổi gien”, ông Burton nói.

Với tình hình hiện tại, khi biến thể Omicron lây lan quá nhanh và số ca nhiễm biến thể Delta vẫn còn rất cao, thì “chúng ta thực sự phải tính đến khả năng này”, ông Burton nhận định.

Trước đó, từng có nhiều chuyên gia khác đưa ra cảnh báo tương tự về nguy cơ kết hợp giữa Delta và Omicron. Aleksandr Semyonov - người đứng đầu chi nhánh Ekaterinburg của Viện Dịch tễ học Vector (Nga) cũng cho biết có khả năng một người nhiễm hai biến thể cùng một lúc. Tuy nhiên, đây là “một hiện tượng khá hiếm gặp”, Semyonov nói với hãng tin RIA Novosti. “Các đột biến virus khác nhau ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau theo những cách khác nhau”, Semyonov cho biết thêm.

Đến thời điểm hiện tại, thế giới chưa ghi nhận bất cứ đợt bùng phát lớn nào liên quan đến sự kết hợp của hai biến thể, ngoài một số trường hợp nhỏ lẻ. Hồi tháng 3, một cụ bà 90 tuổi chưa tiêm phòng ở Bỉ đã qua đời sau khi nhiễm cùng lúc hai biến thể là Alpha và Beta.

24 giờ, Mỹ có số ca COVID-19 mắc mới cao nhất thế giới

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 16/12 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu trên 272.385.927 ca, trong đó có 5.344.167 người tử vong.

Nhiều nước chứng kiến sự bùng phát của biến chủng mới, như Mỹ, Đức Anh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và số ca mắc mới vẫn cao. Trong 1 ngày qua, Mỹ là nước có số ca mắc mới cao nhất (trên 100.000 ca), đồng thời cũng có có số ca tử vong mới cao nhất thế giới với trên 1.300 ca.

Các nước cũng ghi nhận trên 244 triệu bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là trên 22 triệu ca và trên 89.000 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch. Ngày 15/12, thế giới có 122 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 102 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì dịch bệnh.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 651.163 trường hợp mắc COVID-19 và 7.110 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 272 triệu ca, trong đó trên 5,3 triệu người không qua khỏi.

Châu Âu đang là điểm nóng của dịch COVID-19 với hơn 50% số ca mắc COVID-19 toàn cầu tập trung tại châu lục này. Cùng với đó, sự lây lan của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang trở thành thách thức lớn đối với khu vực này, đặc biệt tại Anh. Số ca mắc biến thể mới tại châu Á cũng đang tăng nhanh.