Hoài An

Thói quen ăn sáng tốt cho tim mạch

Bữa sáng vô cùng quan trọng bởi bạn sẽ được cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc, học tập. Thêm 1 quả trứng gà sẽ giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch.
Thói quen ăn sáng tốt cho tim mạch
Thói quen ăn sáng tốt cho tim mạch. Ảnh: Kim Hoa

Lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng là những thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc, yến mạch, trái cây....Thực đơn này không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho khởi đầu ngày mới hoàn hảo mà còn giúp duy trì một thân hình chuẩn, khoẻ mạnh. Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng thêm trứng vào bữa sáng có thể bảo vệ tim mạch của bạn.

Khảo sát có sự tham gia của gần 4.800 người từ 30 đến 79 tuổi. Trong đó, gần 1.400 người khỏe mạnh và hơn 3.400 từng mắc bệnh tim. Họ đưa ra câu trả lời về tần suất ăn trứng cũng như các thực phẩm khác như cơm, thịt và rau.

Khi phân tích máu của những người tham gia, các tác giả ghi nhận nhóm thường xuyên ăn trứng có nhiều apolipoprotein A1, ngăn ngừa đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, những người đưa trứng vào chế độ ăn uống có ít chất chuyển hóa liên quan đến bệnh tim hơn.

Thói quen ăn sáng tốt cho tim mạch
Thói quen ăn sáng tốt cho tim mạch. Ảnh: Kim Hoa

Tác giả nghiên cứu Canqing Yu, Phó Giáo sư tại Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học, Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), cho biết: “Kết quả phân tích cung cấp lời giải thích cho việc ăn một lượng trứng vừa phải chống lại bệnh tim như thế nào”.

"Tuy nhiên, cần thêm các nghiên cứu để xác nhận vai trò của các chất chuyển hóa lipid trong mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch".

Thói quen ăn sáng tốt cho tim mạch
Thói quen ăn sáng tốt cho tim mạch. Ảnh: Kim Hoa

Trứng thường được xếp vào loại siêu thực phẩm do chứa nhiều loại vitamin khác nhau, bao gồm B9, cùng với phốt pho, selen, canxi, kẽm, cùng các khoáng chất khác. Bên cạnh đó, trứng rất dễ nấu và có thể được chế biến theo nhiều công thức khác nhau, trở thành lựa chọn phổ biến của mọi người trên toàn thế giới.

Dù vậy, sẽ rất rủi ro nếu ăn nhiều trứng, đặc biệt đối với những người bị bệnh tim. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên hầu hết mọi người nên ăn một quả trứng mỗi ngày và ít hơn đối với những người có lượng cholesterol trong máu cao. Nếu bạn có sức khỏe tốt, ăn 7 quả trứng mỗi tuần là định lượng phù hợp.