Lê Hữu

xu hướng thẩm mỹ năm 2021

Tiếp nối những khó khăn chưa dứt từ cuối năm 2019, ngành thẩm mỹ lại chịu thêm sự tác động của COVID-19, dẫn đến nhiều sự thay đổi bất ngờ năm 2020. Tuy nhiên, dự đoán năm 2021, ngành làm đẹp vẫn sẽ phát triển nhưng với những xu hướng mới hợp thời hơn.

Việc kết hợp giữa công nghệ cao và phi phẫu thuật sẽ là xu hướng nổi bật.
Việc kết hợp giữa công nghệ cao và phi phẫu thuật sẽ là xu hướng nổi bật. .

Thị trường thẩm mỹ năm 2020 có nhiều thay đổi

Nhìn lại năm 2020, ảnh hưởng của 2 đợt dịch bệnh là cực kỳ nghiêm trọng, tác động tiêu cực và ảnh hưởng xấu đến toàn bộ thị trường thẩm mỹ. Ngay từ đầu năm, nhiều cơ sở thẩm mỹ được yêu cầu tạm ngưng hoạt động vì thuộc ngành nghề không thiết yếu. Thậm chí, nhiều cơ sở làm đẹp phải đóng cửa, trái ngược với sự phát triển ồ ạt của những năm trước đây.

 
Thời điểm trở lại đã là giữa năm và hoạt động vẫn không thể sôi nổi như xưa do người dân hạn chế chi tiêu và có nhiều mối quan tâm hơn việc làm đẹp.

 
Tuy nhiên, bắt đầu ở quý cuối năm 2020, theo đánh giá chung, nhu cầu làm đẹp của chị em bắt đầu tăng nhẹ. Một phần nguyên nhân do thời gian ở nhà nhiều, chị em có thời gian quan tâm đến bản thân nhiều hơn, dễ dàng nhận ra những khuyết điểm của bản thân, từ đó phát sinh mong muốn chỉnh sửa các điểm chưa hoàn hảo.

 Không những thế, một nghiên cứu tại Hàn Quốc cũng cho thấy rằng tỷ lệ phẫu thuật thẩm mỹ tăng mạnh kể cả trong thời gian cách ly để hạn chế dịch, bởi chị em muốn tranh thủ thời gian “đeo khẩu trang” hoăc “nghỉ tại nhà” để giấu đi các dấu vết thẩm mỹ thời gian đầu.

Ths.Bs Lê Hữu Điền - Chuyên gia thẩm mỹ 15 năm kinh nghiệm
Ths.Bs Lê Hữu Điền - Chuyên gia thẩm mỹ 15 năm kinh nghiệm.


Nhu cầu làm đẹp năm 2021 hứa hẹn vẫn có sự tăng trưởng với 4 xu hướng nổi bật

 Tính đến đầu năm 2021, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có tỷ lệ nhiễm bênh thấp và không chịu ảnh hưởng quá lớn bởi các chính sách giãn cách xã hội. Tâm lý người dân được thả lỏng, kinh tế có dấu hiệu hồi phục, nhu cầu cho các hoạt động không thiết yếu cũng có sự trở lai đáng ghi nhận.
Do vậy, các chuyên gia dự đoán, dù vẫn phải đối mặt với các thách thức, thi trường thẩm mỹ 2021 vẫn sẽ có khởi sắc nhất định Theo chuyên gia thẩm mỹ, bác sĩ Lê Hữu Điền – Giám đốc trung tâm thẩm mỹ DrD, những xu hướng nổi bật nhất có thể kế đến là:


1. Tập trung vào phẫu thuật trong nước

Nếu như trước đây, chị em có thể lưa chọn bác sĩ thẩm mỹ trong nước hay bay đến các quốc gia có nền thẩm mỹ mạnh như Hàn Quốc, Thái Lan…thì năm 2021, các cơ sở thẩm mỹ trong nước gần như là sự lựa chọn duy nhất do chính sách hạn chế xuất nhập cảnh để phòng dịch của Việt Nam. Bên cạnh đó, việc phẫu thuật nội địa còn đáp ứng nhu cầu về chi phí hợp lý, phù hợp với lựa chọn “xiết chặt chi tiêu” hiện nay.
“Chưa kể đến sau gần 20 năm phát triển, trình độ và tay nghề của các bác sĩ Việt, cơ sở vật chất của các cơ sở thẩm mỹ cũng đã được nâng cao và có thể đảm bảo được kết quả thẩm mỹ đẹp, an toàn. Trên thực tế, đây cũng là một cơ hội cho ngành thẩm mỹ trong nước phát triển. Thách thức lớn nhất là đảm bảo được các yếu tố an toàn, quản lý có hệ thống và chính sách phù hợp cho khách hàng”. – Bác sĩ Điền cho biết.

Nâng mũi, nâng ngực, cắt mí...vẫn là các dịch vụ thẩm mỹ được ưa chuộng nhất
Nâng mũi, nâng ngực, cắt mí...vẫn là các dịch vụ thẩm mỹ được ưa chuộng nhất.


2. Thẩm mỹ “vừa đủ”, không phải càng to càng đẹp

Triết lý sống của người Thụy Điển, “Lagom” - “vừa đủ” đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực: phong cách sống, ăn uống, thời trang…và thẩm mỹ cũng không nằm ngoài phong trào này.
“Chị em không còn quá mặn mà với những bộ ngực quá khổ, chiếc mũi quá cao hay nếp mí quá to...mà sẽ thận trọng hơn trong sự lựa chọn, làm sao để “vừa vặn, hài hòa và tự nhiên”. Điều này đến từ sự lo ngại các yếu tố an toàn, và việc chị em đã có sự hiểu biết rõ rệt hơn về các nguy cơ sau thẩm mỹ. Ví dụ như dáng mũi quá cao, da bị kéo căng quá nhiều có thể lộ chất liệu sau thời gian ngắn, nâng ngực quá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.” - Bác sĩ Điền chia sẻ.
Bên cạnh đó, một số nhu cầu thẩm mỹ mới phát sinh hoặc có sự tăng trưởng vượt bậc. Khi các chị em muốn sở hữu đôi mắt đẹp sau lớp khẩu trang, thì các dịch vụ thẩm mỹ mắt sẽ phát triển.


3. Thẩm mỹ kết hợp, và sự phát triển vượt bậc của thẩm mỹ phi phẫu thuật

Sự phát triển của thẩm mỹ công nghệ cao và phi phẫu thuật giúp hoàn thiện nhu cầu thẩm mỹ toàn diện của chị em. Cụ thể hơn, là chất làm đầy filler, tinh chất thư giãn cơ ( botox), công nghệ cao laser…
“Lấy ví dụ muốn trẻ hóa khuôn mặt, cải thiện tình trạng da nhăn nheo, cơ chùng nhão chảy xệ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện kết hợp laser công nghệ cao và tiêm filler làm đầy, trẻ hóa mà không cần can thiệp phẫu thuật. Sư kết hợp này không tốn quá nhiều thời gian thực hiện, không yêu cầu thời gian nghỉ dưỡng và cho hiệu quả tức thì. Đó là xu hướng mới của ngành thẩm mỹ và cũng là một trong những khuynh hướng chính mà chúng tôi đang theo đuổi, mang lại lợi ích lớn cho khách hàng.” – Bác sĩ Điền cho biết.

Tóm lại, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường thẩm mỹ Việt năm 2021 vẫn có sự tăng trưởng nhưng xu hướng và nhu cầu làm đẹp của chị em sẽ khác biệt với các năm trước. Đi cùng với đó là thách thức dành cho những người làm thẩm mỹ, bác sĩ phẫu thuật và các cơ sở làm đẹp là phải đảm bảo các yếu tố an toàn, cập nhật được xu hướng mới, đáp ứng nhu cầu làm đẹp toàn diện nhưng với mức chi phí hợp lý nhất, trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.